Quá trình tái pháp điển hóa và mô hình cấu trúc Bộ luật Dân sự tại một số quốc gia đang chuyển đổi và kinh nghiệm cho Việt Nam - Hằng, Bùi Thị Thanh; Nam, Đỗ Giang (VNU Journal of Science: Legal Studies, 2013)
Tóm tắt: Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam đã thành lập Ban soạn thảo sửa đổi Bộ luật dân sự 2005, với mong muốn tái pháp điển Bộ luật dân sự nhằm đáp ứng yêu cầu hiện tại, cũng như đặt tiền đề cho việc cải cách sâu rộng pháp luật dân sự Việt Nam. Từ khía cạnh luật so sánh, Việt Nam có bối cảnh pháp điển hóa tương tự như một số quốc gia đang chuyển đổi khác, do đó bài viết tập trung nghiên cứu quá trình tái pháp điển hóa và mô hình cấu trúc Bộ luật dân sự của Trung Quốc và Hungary và đưa ra một số khuyến nghị có thể áp dụng cho Việt Nam. Từ khóa: Tái pháp điển hóa; Cấu trúc Bộ luật dân sự; Quốc gia đang chuyển đổi.