Giáo dục quyền con người cho trẻ em trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo ở Việt Nam hiện nay - Nga, Lê Thị Phương (VNU Journal of Science: Legal Studies, 2013)
Tóm tắt: Bài viết của tác giả phân tích vai trò của giáo dục quyền con người cho trẻ em trong bối cảnh Việt nam sẽ thực hiện đổi mới toàn diện, căn bản giáo dục và đào tạo. Tác giả đã đề xuất việc tích hợp, lồng ghép bốn chương trình giáo dục cho trẻ em, bao gồm: giáo dục quyền con người, giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật và kỹ năng sống. Việc tích hợp này cần được thể hiện trong chương trình, bài học cho các em ở nhà trường, trong các cộng đồng. Đây là cách làm sẽ mang lại hiệu quả xã hội, tiết kiệm thời gian và tạo sự hấp dẫn, thuyết phục trẻ em, học sinh. Mục đích, nhiệm vụ của giáo dục quyền con người là nhằm cung cấp cho các em hiểu biết cơ bản về quyền, bổn phận của mình và sự tôn trọng, bảo vệ quyền của những người khác, hình thành phẩm chất đạo đức nhân văn, kỹ năng sống cho trẻ em.  Từ khóa: Giáo dục quyền con người, giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống, đổi mới giáo dục.