Đô thị hóa và một số giải pháp phát triển đô thị ở Việt Nam - Thiêm, Bùi Thị (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 20 No 2, 2004)
Cùng vối lịch sử phát triển của xã hội loài người, sự hình thành các điểm dân cư, các trung tâm kinh tế, các thành phô lớn ở các quôc gia trên thế giới cũng ngày càng phát triển cả về số lượng, quy mô và tốc độ. Sự ra đời và phát triển của các cụm dân cư, cũng chính là tiền đề cho sự hình thành các đô thị, là cả một quá trình lịch sử. Các đô thị ra đời và phát triển cùng với nhừng biến động về kinh tế, xã hội, chính trị trong các giai đoạn phát triển lịch sử của con người. Trong quá trình phát triển đó, đô thị củng có những thay đổi cơ bản cả về khái niệm cũng như các chức năng của nó. Tuy nhiên, ỏ bất cứ phạm vi nào (về không gian và thời gian) thì đô thị cũng là các trung tâm kinh tế, chính trị và văn hoá của khu vực, là động lực chủ yếu của sự phát triển xã hội.