Thực trạng và giải pháp tăng cường quản lý tài chính của bảo hiểm xã hội - Linh, Phạm Thùy (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 20 No 3, 2004)
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội được hành lập theo Quyết định số 15 của BHXH Việt Nam ngày 15/06/1995, trên cơ sở BHXH Hà Nội tiếp nhận thêm phần sự nghiệp BHXH từ Liên đoàn lao động và nhiệm vụ thu BHXH từ ngành Tài chính và Thuê chuyến sang. Từ đó, BHXH Hà Nội triển khai thực hiện BHXH theo quy định của Luật lao động trên cơ sở Điều lệ BHXH và quy chế quản lý tài chính do Bộ Tài chính ban hành. Ngày 16/01/2002 Thủ ưống Chính phủ đã ký quyết định sát nhập bảo hiểm y tê vào BHXH Việt Nam, và ngày 09/01/2003 chê độ nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khoẻ được bố sung vào hệ hống các chê độ BHXH. Việc bô sung và sát nhập các chê độ bảo hiểm cùng vối Quyết định của Thủ tưỏng Chính phủ ban hành quy chế quản lý tài chính đối với BHXH Việt Nam ngày 02/01/2003 đã ảnh hưởng đến hoạt động quản lý tài chính của BHXH Hà Nội.