Bàn về phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu kinh tế của Adam Smith - Thông, Định Văn (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 20 No 3, 2004)
Adam Smith (1723-1790) là nhà kinh tê học thuộc trường phái cô điển Anh. Đôi vối trường phái này, điểm đặc trưng trong lý luận kinh tế của họ là ủng hộ kinh tế thị trường tự do cạnh tranh và thuyết giá trị - lao động; nên kinh tế thị trường vối các quy luật vốn có của nó sẽ tự động điều tiết kinh tê và đảm bảo thăng bằng cung - cầu và cho rằng Nhà nước không nên can thiệp vào kinh tế. Theo quan điểm của họ: kinh tế thị trường là một mô hình tăng trưởng tự động. Tác phẩm nổi tiếng của A. Smith là cuốn “The Wealth of Nations” (Của cải của các dân tộc) xuất bản lần đầu năm 1776 đã thể hiện rõ tinh thần đó.