Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam trong điều kiện hội nhập quốc tế - Tuyến, Trần Quang (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 20 No 3, 2004)
Ngày nay, toàn cầu hoá kinh tế đang trở thành một xu th ế mới của quá trình phát triển kinh tế thế giới. Thực chất, hội nhập kinh tế quổc tế là quá trình chủ động gắn kết nền kinh tế của mỗi quổc gia vối kinh tế khu vực và th ế giới thông qua các nô lực tự do hoá và mở cửa trên các cấp độ đơn phương, song phương và đa phương. Hội nhập kinh tê trong lình vực ngân hàng được thê hiện ở quy mô của đối tác nước ngoài và mức độ kiểm soát của họ vào khu vực đó. Củng như xu th ế tự do hoá, hội nhập quổc tế về ngân hàng mang lại cả nhừng tác động tích cực và tiêu cực. Bên cạnh khả năng thúc đẩy các quan hệ thương mại và đầu tư, nâng cao trình độ quản lý, tăng khả năng tiếp cận nguồn lực tài chính quốc tế và cải thiện sự ổn định của hệ thống ngân hàng, hội nhập trong lĩnh vực này còn đem lại những rủi ro tiềm tàng và tăng tính bất ổn của thị trường tài chính trong nưốc.