Một số vấn đề về thực hiện quy chế dân chủ ở cấp xã trong điều kiện hiện nay ở nước ta - Tuấn, Nguyễn Minh (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 20 No 4, 2004)
Qua hơn 5 năm triển khai xảy dựng và thực hiện quy chê dân chủ ở cơ sở, có thế khắng định đây là một chu trương hết sức đúng đan, họp lòng dân của Đảng và Nhà nước ta; bước đầu đáp ứng kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề hức xúc của nhân dân, nên được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Thực hiện quy chê dần chủ đã làm chuyển biến một bước nhận thức của cán bộ còng chức, đảng viên và nhân dân về phát huy quyên dân chu trực tiêp của nhân dân. Dân chu hoá cùng chính là đê phát huy các tiêm năng, tài năng của con người và các năng lực xà hội, cũng chính là phát huy nội lực. Tuy nhiên sự nghiệp dân chủ xà hội chủ nghía ở nước ta mới chỉ dừng lại ỏ giai đoạn đầu, còn nhiều việc phai làm. Trong phạm vi bài viêt này, tác giá tập trung t ìm hiểu từ n hữ n g vấn đê lý luận cơ bán về Qui chê dân chủ (QCDC) ở ctì sở đến thực tiền áp dụng trong 5 năm qua ỏ Việt Nam và đưa ra những kiến nghị nhằm nân" cao hiệu quá của công tác này trong thời gian tới.