Pháp luật hình sự Việt Nam trước thách thức của tội phạm có tổ chức - Nguyen, Hai Khac; Le, Thai Hong; Trinh, Tung Xuan (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 33 No 1, 2017)
Tóm tắt : Nghiên cứu này đề cập đến tội phạm có tổ chức là một mối đe dọa mới và những thách thức mà pháp luật hình sự Việt Nam phải đối mặt. Tội phạm có tổ chức đã chuyển từ các hoạt động phạm tội truyền thống sang các dạng mới và củng cố vai trò của nó trong các hoạt động khác. Toàn cầu hóa tác động đến các hoạt động và các cấu trúc của tội phạm có tổ chức, tạo ra các cấu trúc đa dạng của tội phạm có tổ chức tại Việt Nam. Nhận diện được các hoạt động và các cấu trúc của tội phạm có tổ chức và mô tả chính xác những đặc trưng của chúng trong Bộ luật hình sự là cơ sở cho việc quy định trách nhiệm hình sự đối với các thành viên của các cơ cấu tội phạm có tổ chức.   Từ khóa : tội phạm có tổ chức, phạm tội có tổ chức, tổ chức tội phạm, mối đe dọa mới, tội phạm phi truyền thống