Nguyên tắc "Tranh tụng trong xét xử được bảo đảm" của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Nguyen, Chi Ngoc; Thu, Thu Thi Nguyet (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 33 No 1, 2017)
Tóm tắt: Việt Nam lần đầu tiên quy định nguyên tắc “Tranh tụng trong xét xử được bảo đảm” trong Hiến pháp 2013 và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Điều này đánh dấu sự thay đổi căn bản cách tiếp cận cũng như phương thức giải quyết vụ án hình sự ở nước ta. Trên cơ sở phân tích vị trí, nghĩa, nội dung nguyên tắc “tranh tụng trong xét xử được bảo đảm”, bài viết đưa ra các nhận xét, bình luận và việc hoàn thiện, bổ sung luật tố tụng hình sự để nguyên tắc thực sự hiện diện trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.  Từ khoá: Nguyên tắc tranh tụng, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015