Một số vấn đề lý luận về thời hạn tố tụng hình sự - Chí, Nguyễn Ngọc (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 32 No 1, 2016)
Tóm tắt: Thời hạn tố tụng hình sự (TTHS) là nội dung quan trọng của pháp luật tố tụng hình sự, đồng thời là bộ phận cấu thành của thủ tục tố hình sự hiện diện trong tất cả các mô hình tố tụng trên thế giới, xuyên suốt quá trình lịch sử. Thời hạn tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án hình sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là tính hiệu quả của thực tiễn đấu tranh, xử lý tội phạm và bảo đảm quyền con người với ý nghĩa việc quy định thời hạn TTHS hợp lý, khoa học sẽ có tác động tích cực trong việc thực hiện mục đích của tố tụng tụng hình sự, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng (CQTHTT), người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Bài viết này tập trung giải quyết một số vấn đề lý luận là cơ sở cho việc đánh giá, xem xét và hoàn thiện các qui định của pháp luật TTHS Việt Nam về thời hạn tố tụng hình sự. Từ khóa: Thời hạn, tố tụng hình sự.