Violations of the Investor in the PPP Contract and the Compensation by the State in case of Premature Termination of PPP Contract - Thuy Nhu, Cao Thi (VNU Journal of Science: Legal Studies, 2022)
Tóm tắt: Việc chấm dứt hợp đồng PPP do vi phạm của phía đối tác tư nhân mặc dù ít có tiền lệ nhưng hoàn toàn có khả năng xảy ra. Khi đó, vấn đề bồi thường của Nhà nước đối với nhà đầu tư trước khi tiếp nhận công trình dự án là một vấn đề cần được dự liệu trước. Bài viết sẽ tập trung phân tích một số khía cạnh liên quan đến vấn đề này, bao gồm những vi phạm của nhà đầu tư dẫn đến chấm dứt hợp đồng PPP, việc bồi thường của Nhà nước đối với nhà đầu tư và những cân nhắc của Nhà nước khi quyết định chấm dứt hợp đồng. Kết quả nghiên cứu của bài viết sẽ được thực hiện dựa trên quy định pháp luật Việt Nam, tham khảo khuyến nghị của UNCITRAL và kinh nghiệm giải quyết những vụ việc tương tự ở một số quốc gia trên thế giới.