Automobile-related Disputes at the World Trade Organization qnd Recommendations for Vietnam - Ngoc Ha, Nguyen (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 38 No 2DO - 10.25073/2588-1167/vnuls.4443, 2022)
Ngành ô tô là một trong những ngành công nghiệp lớn thế giới, có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển về kinh tế - xã hội của thế giới nói chung và các quốc gia có ngành công nghiệp này nói riêng. Điều này dẫn tới sự cạnh tranh gay gắt của ngành công nghiệp ô tô giữa các quốc gia có liên quan cũng như sự xuất hiện của các tranh chấp về ô tô trong khuôn khổ WTO. Việc nghiên cứu các tranh chấp về ô tô trong WTO là cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đứng trước nguy cơ bị kiện ra WTO khi dành nhiều chính sách ưu đãi cho ngành ô tô nội địa. Bài viết nghiên cứu một cách tổng quan các tranh chấp về ô tô được đưa ra giải quyết tại WTO, trong đó tập trung phân tích một số vấn đề pháp lý quan trọng được giải quyết, từ đó đề xuất một số kiến nghị để đảm bảo việc ban hành và áp dụng các chính sách, quy định dành cho ngành công nghiệp ô tô trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.