Bàn về trình độ sáng tạo trong việc bảo hộ sáng chế đối với các bài thuốc cổ truyền của Việt Nam - Hải, Trần Văn (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 30 No 1, 2014)
Tóm tắt: Bài viết đề xuất giải pháp để các bài thuốc cổ truyền của Việt Nam đạt trình độ sáng tạo được cấp patent theo quy định của pháp luật, đồng thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam đối với các bài thuốc cổ truyền, khi các quốc gia khác đang có xu hướng chiếm đoạt tri thức truyền thống.                                        Để đạt được mục tiêu nghiên cứu này, bài viết giải quyết các nhiệm vụ: - Phân tích các quy định của pháp luật quốc tế, pháp luật Việt Nam và pháp luật một số quốc gia khác, nhằm tìm ra những khác biệt, bất cập trong việc đánh giá trình độ sáng tạo của bài thuốc cổ truyền; - Phân tích một số trường hợp thực tiễn tại nước ngoài và tại Việt Nam khi đánh giá trình độ sáng tạo của bài thuốc cổ truyền, phân tích nguyên nhân dưới góc độ pháp lý dẫn đến việc một số đơn đăng ký sáng chế đối với bài thuốc cổ truyền của Việt Nam bị từ chối bảo hộ; - Đề xuất các giải pháp khắc phục để đạt mục tiêu nghiên cứu. Từ khóa : Trình độ sáng tạo, bảo hộ sáng chế, bài thuốc cổ truyền.