Một số quy tắc cơ bản được áp dụng trong những vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do hành vi phản cạnh tranh gây ra theo pháp luật Hoa Kỳ - Tú, Trần Anh (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 30 No 4, 2014)
Tóm tắt: Vấn đề bồi thường thiệt hại do vi phạm pháp luật cạnh tranh hiện nay được Luật cạnh tranh 2004 và Nghị định số 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh dẫn chiếu tới các quy định của pháp luật về dân sự để giải quyết theo chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Tuy nhiên, việc bồi thường thiệt hại do vi phạm pháp luật cạnh tranh, đặc biệt là các hành vi gây hạn chế cạnh tranh, là rất đặc thù và có những điểm khác biệt so với những vụ việc về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng mà hệ thống tư pháp ở Việt Nam hiện đang xử lý như: việc xác định đối tượng được kiện đòi bồi thường, phạm vi bồi thường…Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một cách khái quát các quy tắc được tòa án áp dụng trong các vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do hành vi phản cạnh tranh gây ra tại Hoa Kỳ nhằm cung cấp thêm thông tin tham khảo trong việc hoàn thiện cơ sở lý luận và các quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh ở Việt Nam hiện nay. Từ khóa : Pháp luật cạnh tranh, bồi thường thiệt hại.