Thành phần triterpen khung ursan phân lập từ rễ cây Đan sâm (Salvia miltiorrhiza Bunge.) trồng ở Việt Nam - Tùng, Nguyễn Hữu; Lợi, Vũ Đức; Tùng, Bùi Thanh; Hùng, Lê Quốc; Tiến, Hà Bá; Trung, Trịnh Nam; Hương, Dương Thị Ly; Xuân, Bùi Thị; Hải, Nguyễn Thanh (VNU Journal of Science: Medical and Pharmaceutical Sciences, 2016)
Tóm tắt Đan sâm ( Salvia miltiorrhiza Bunge) được trồngở Tây Bắc là một trong những cây thuốc quan trọng và có giá trị sử dụng cao. Trong chương trình nghiên cứu và phát triển dược liệu Tây Bắc, trên cơ sở sử dụng các phương pháp sắc kí đã phân lập được hai hợp chất triterpene năm vòng khung ursan từ rễ cây đan sâm thu hái ở Lào Cai. Câu trúc hóa học của hai hợp chất này được xác định là acid ursolic (1) và acid 2 β -Hydroxypomolic (2) dựa trên các dữ liệu phổ khối lượng và cộng hưởng từ hạt nhân kết hợp so sánh với dữ liệu phổ được công bố trong tài liệu tham khảo. Đây là công bố đầu tiên về thành phần triterpen của cây đan sâm trồng ở Việt Nam. Nhận ngày 16 tháng 8 năm 2015, Chỉnh sửa ngày 10 tháng 9 năm 2015, Chấp nhận đăng ngày 05 tháng 12 năm 2016 Từ khóa : Đan sâm, Salvia miltiorrhiza , ursolic, 2 β -Hydroxypomolic.