Tối ưu hóa sinh tổng hợp lactase từ Aspergillus oryzae sử dụng phương pháp đáp ứng bề mặt- phương án cấu trúc có tâm - Hương, Nguyễn Thúy; Di, Mai Thục (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2013)
Tóm tắt. Từ 6 chủng nấm mốc Aspergillus oryzae chúng tôi đã chọn được chủng Aspergillus oryzae BK0 sinh lactase cao nhất. Lên men bán rắn (SSF) với cơ chất là cám gạo và trấu được sử dụng để thực hiện quá trình lên men. Aspergillus oryzae BK0 đã được tối ưu hóa quá trình nuôi cấy để thu được sản lượng lactase cực đại. Chúng tôi thiết kế thí nghiệm theo phương pháp bề mặt (RSM) – phương án cấu trúc có tâm (CCD) đã thực hiện và tìm ra giá trị tối ưu của 5 yếu tố lactose (13.3%), (NH 4 ) 2 SO 4 (1.7%), pH (5.94), độ ẩm (61.04%), tỉ lệ giống (1.05%) cho sản lượng lactase cực đại theo mô hình 4.120 U/g. Chúng tôi thử nghiệm nuôi cấy với điều kiện của mô hình và kết quả thu được sản lượng lactase là  3.947 U/g. Từ khóa: lactase, Aspergillus oryzae, RSM – CCD, solid state fermentation.