Nghiên cứu mô hình vùng thấm trong thân đê, đập bằng phương pháp điện đa cực cải tiến và Ra đa đất - Minh, Vũ Đức; Chung, Đỗ Anh (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 29 No 3, 2013)
Tóm tắt: Bài báo trình bày một số kết quả tính toán mô hình lý thuyết và thực tế đối với vùng thấm trong thân đê đập khi áp dụng các kiến thức Toán học, Vật lý và phần mềm EarthImage 2D (đối với phương pháp điện đa cực), phần mềm Reflex (đối với phương pháp Ra đa đất). Đồng thời cũng trình bày các kết quả nghiên cứu lựa chọn hệ cực đo tối ưu từ các loại hệ cực đo khác nhau của phương pháp điện đa cực đối với mô hình lý thuyết và thực tế. Từ đó rút ra các kết luận về hiệu quả áp dụng của phương pháp Ra đa đất và phương pháp điện đa cực cải tiến với hệ cực tối ưu đối với việc tìm kiếm, xác định vùng thấm; đồng thời tìm ra phương pháp tiến hành công tác ngoài thực địa sao cho phù hợp. Các kết quả này đã được áp dụng thử nghiệm trên vùng thấm thuộc Kè Mỹ Trung đoạn từ K0+00 ¸ K2+400 thuộc đê ngoài hữu sông Đào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.