Hiệu năng của hệ thống tìm phương sử dụng anten không tâm pha bất đối xứng - Quỳnh, Trần Thị Thúy; Vũ, Trịnh Anh; Tuấn, Trần Minh; Anh, Phan (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 29 No 3, 2013)
Tóm tắt . Bài báo thực hiện việc đánh giá hiệu năng của hệ thống tìm phương sử dụng anten không tâm pha có cấu trúc bất đối xứng Asym-AWPC (Asymmetric - Antenna without Phase Center). Đây là cấu trúc anten có giản đồ pha là hàm phi tuyến đã được nhóm nghiên cứu đề xuất và tối ưu hóa về kích thước trong các công trình công bố gần đây. Khi kết hợp Asym-AWPC với thuật toán phân lớp nhiều tín hiệu MUSIC (MUltiple Signal Classification), hệ thống tìm phương này có khả năng ước lượng cùng lúc nhiều nguồn tín hiệu với độ phân giải cao trong toàn bộ không gian 360 O ngay cả khi số nguồn tín hiệu đến lớn hơn số phần  tử anten . Hiệu năng của hệ thống được đánh giá thông qua lỗi ước lượng góc và được so sánh với hệ thống sử dụng cấu trúc mảng tròn cách đều UCA (Uniform Circular Array), là cấu trúc được sử dụng nhiều trong thực tế. Dựa trên các kết quả mô phỏng, có thể thấy rằng hệ thống đề xuất có hiệu năng tốt hơn nhiều hệ thống sử dụng UCA với cùng số phần tử anten, đặc biệt trong các trường hợp tỷ số công suất tín hiệu trên công suất tạp âm SNR (Signal to Noise Ratio) thấp, khoảng cách giữa các góc của các nguồn tín hiệu đến nhỏ (độ phân giải cao), cũng như số mẫu tín hiệu thu thập tại mỗi phần tử anten ít. Từ khóa: Hướng sóng đến DOA (Direction of Arrival), thuật toán phân lớp nhiều tín hiệu MUSIC  (MUltiple Signal Classification), anten không tâm pha bất đối xứng Asym-AWPC (Asymmetric - Antenna without Phase Center), mảng tròn cách đều UCA (Uniform Circular Array).