Nghiên cứu ứng dựng vật liệu Fe0 nano để xử lý nitrat trong nước - Huân, Nguyễn Xuân; Quỳnh, Nguyễn Như (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 29 No 4, 2013)
Tóm tắt: Ứng dụng vật liệu Fe 0 nano (nZVI) trong xử lý ô nhiễm môi trường là một hướng quan tâm mới của nhiều nhà khoa học trên thế giới. Báo cáo này nghiên cứu ứng dụng vật liệu Fe 0 nano được nhóm tác giả tự chế tạo bằng phương pháp khử pha lỏng bởi NaBH 4 để xử ô nhiễm nitrat và nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả xử lí như thời gian, pH và nồng độ nitrat ban đầu. Đặc tính vật liệu được xác định bằng phương pháp phổ nhiễu xạ tia X, kính hiển vi điển tử truyền qua TEM, kính hiển vi điện tử quét (SEM) và phương pháp Brunauer Emmett Teller (BET). Phân tích nồng độ nitrat còn lại sau khi xử lí bẳng phương pháp so màu quang điện tại bước sóng λ = 430nm. Kết quả phân tích nhiễu xạ tia X cho thấy, vật liệu Fe 0 nano được chế tạo là khá thuần nhất, chỉ có duy nhất hiệu ứng của Fe 0 (2 θ = 44,7). Vật liệu Fe 0 nano có diện tích bề mặt riêng là 60m 2 /g, đường kính 10 – 18,6 nm. Hiệu quả xử lí đạt 98,9% nước ô nhiễm nitrat có nồng độ ban đầu là 30 mg N-NO 3 - /L trong 40 phút tại pH 2 và tỷ lệ vật liệu hấp phụ Fe 0 nano là 1 g/L. Từ khóa : Fe 0 nano, vật liệu, xử lý, nitrat, nước.