Arabidopsis - thực vật mô hình cho các nghiên cứu thực vật bậc cao - Điệp, Lê Hồng; Trang, Ngô Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 28 No 1, 2012)
Tóm tắt . Hạt Arabidopsis kiểu dại Columbia được loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh bằng dung dịch NaClO có 0,5% clo, tiếp theo được cấy trên môi trường cơ bản MS có bổ sung vitamin, 2% đường sucrose và 0,7% agar. Sau 2-3 ngày, các hạt Arabidopsis bắt đầu nảy mầm và được nuôi tiếp trong khoảng 2-3 tuần trước khi chuyển cây con ra trồng trên các giá thể. Trong điều kiện nuôi trồng nhân tạo của phòng thí nghiệm, các cây Arabidopsis sinh trưởng bình thường với ≈ 90% hạt phấn hữu thụ. Các phân tích giải phẫu và hiển vi cho thấy, các cấu trúc phôi đã phát triển bình thường qua các giai đoạn điển hình của thực vật bậc cao và đạt tới giai đoạn trưởng thành ở các hạt 3 tuần tuổi. Kết quả của nghiên cứu này cung cấp những dẫn liệu cơ bản về việc nuôi trồng cây Arabidopsis trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, phục vụ cho các nghiên cứu cơ bản ở thực vật bậc cao. Từ khóa : nuôi cấy, phôi, Arabidopsis, hạt phấn.