Tổng hợp naphtol AS-D và naphtol AS-OL cacboxylat và nghiên cứu ảnh hưởng các gốc axit lên độ nhạy của cơ chất trong phản ứng nhuộm esteraza đặc hiệu bạch cầu người - Tính, Trần Văn; Thu, Phạm Hoài; Trí, Nguyễn Anh; Bôi, Lưu Văn (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2012)
Tóm tắt. Đã tổng hợp 10 naphtol AS-D và naphtol AS-OL α-cloaxetat, α-clopropionat, α-clo-butyrat, α-clophenylaxetat và butyrat trong đó có chín chất mới. Kết quả thí nghiệm cho thấy, nguyên tử clo và chiều dài mạch cacbon trong các gốc axit có ảnh hưởng và tính chọn lọc cao đối với độ nhạy, độ đặc hiệu của phản ứng nhuộm esteraza đặc hiệu bạch cầu người. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng naphtol AS-OL α-clopropionat là cơ chất tốt nhất dùng cho kỹ thuật nhuộm esteraza đặc hiệu bạch cầu người.