Thành phần loài Ve giáp (Acari: Oribatida) ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình - Tiến, Nguyễn Hải; Mạnh, Vũ Quang (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2012)
Tóm tắt. Nghiên cứu tiến hành trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2011, tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình . Mẫu được thu từ những sinh cảnh rừng tự nhiên, rừng nhân tác, đất canh tác, trảng cỏ cây bụi và đất bồi tụ ven sông suối theo sự thay đổi của các nhân tố sinh thái vào hai mùa trong năm là mùa khô và mùa mưa. Khu hệ động vật Oribatida của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đã lần đầu tiên được xác định, ghi nhận 106 loài và 01 phân loài thuộc 73 giống 40 họ bao gồm cả 25 bậc phân loại mới định loại đến giống. Kết quả nghiên cứu đã phát hiện 78 loài mới cho khu hệ Ve giáp Việt Nam. Keywords: Hệ sinh thái (HST), đa dạng sinh học (ĐDSH), vườn quốc gia (VQG), Oribatida.