Nghiên cứu nâng cao độ nhạy phép đo nồng độ các đồng vị phóng xạ trong lương thực thực phẩm trên hệ phổ kế gamma phân giải cao - Bát, Lưu Tam; Quỳnh, Lưu Như; Vũ, Nguyễn Như; Hưng, Lưu Việt; Vân, Trần Thị; Dong, Lưu Văn; Đoan, Nguyễn Công; Len, Hà Thị; Soát, Nguyễn Thị; Khang, Nguyễn Thị; Ly, Đặng Tuyết; Minh, Nguyễn Thị; et al. (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Hệ phổ kế gamma phân giải cao với đầu đo bán dẫn siêu tinh khiết Germani được sử dụng để xác định các đồng vị phóng xạ phát bức xạ gamma. Các quy trình hiện có để xác định nồng độ các đồng vị phóng xạ trong lương thực thực phẩm, đo với các hộp đựng mẫu hình trụ với thời gian 84.600s khó xác định được 137 Cs và một số đồng vị phóng xạ khác, do hoạt độ phóng xạ nhỏ nhất có thể đo được trong trường hợp này ở mức 0,12 ÷ 0,5Bq đối với 137 Cs.  Do nồng độ các đồng vị phóng xạ trong lương thực thực phẩm hiện nay rất thấp, có sự mất cân bằng của 238 U và 226 Ra trong các mẫu phân tích. Hơn nữa, để xác định nồng độ 137 Cs, cần có giải pháp nâng cao độ nhạy của hệ đo. Bài báo này trình bày một số giải pháp tối ưu như: Nâng hiệu suất ghi, tăng khối lượng mẫu, tăng thời gian đo mẫu một cách hợp lý; nhờ đó, độ nhạy được nâng cao rõ rệt, giá trị nhỏ nhất có thể đo được đạt tới 0,03Bq ÷ 0,08Bq, đáp ứng được yêu cầu phân tích hầu hết nồng độ các đồng vị phóng xạ trong LTTP, kể cả hoạt độ của 137 Cs. Phương pháp này được sử dụng để xây dựng cơ sở dữ liệu về nồng độ các đồng vị phóng xạ trong lương thực thực phẩm có nguồn gốc tại khu vực biên giới tiếp giáp với nhà máy điện hạt nhân của Trung Q uốc . Từ khóa: 137 Cs, phổ kế gamma, lương thực, thực phẩm.