Phương pháp cải tiến mới đánh giá hiệu năng máy chủ iATA - Tiến, Đỗ Văn; Thăng, Lê Nhật (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2012)
Tóm tắt. Bài báo này giới thiệu mô hình hàng đợi dựa theo tiến trình giả sinh tử - QBD (Quasi-Birth-and-Death) để phân tích và đánh giá hiệu năng của một máy chủ iATA (Internet Advanced Technology Attachment) trong môi trường mạng IP. Đầu tiên, phương pháp mở rộng phổ - SEM (Spectral Expansion Method) [9, 10] được áp dụng để tính toán chính xác các xác suất trạng thái ổn định và hiệu năng của hệ thống. Tuy nhiên, phương pháp này có vấn đề khi số lượng trạng thái quá lớn. Do vậy, chúng tôi giới thiệu một thuật toán tính toán mới để xấp xỉ việc đánh giá hiệu năng của hệ thống. Các kết quả phân tích số cho thấy thuật toán được đề xuất là nhanh và khá chính xác.