Ô nhiễm asen trong nước ngầm và khả năng xử lý tại chỗ quy mô hộ gia đình tại xã Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội - Khải, Nguyễn Mạnh; Việt, Nguyễn Quốc; Trang, Hoàng Thị Quỳnh; Cao, Lê Viết; Trung, Nguyễn Tiến; Minh, Nguyễn Quang (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 27 No 1, 2011)
Tóm tắt. Sự hiện diện của asen trong nước ngầm ở nhiều nơi, nhất là vùng nông thôn của Việt Nam đã và đang trở thành vấn đề môi trường cần quan tâm. Đề tài này lấy ngẫu nhiên 20 mẫu nước giếng khoan từ các hộ gia đình thuộc xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội để phân tích và đánh giá các chỉ tiêu Fe, As và pH. Đồng thời các mẫu cặp sau khi qua hệ thống xử lý của các hộ gia đình cũng được phân tích để đánh giá hiệu quả khử Fe và As tại các hộ gia đình, qua đó nhận định về khả năng xử lý As bằng sắt hydroxit tại khu vực này. Hàm lượng As trong nước ngầm vùng khảo sát hầu hết đều vượt quá giới hạn tối đa cho phép đối với As trong nước sinh hoạt (10µg L -1 ) từ 2-4 lần. Kết quả khảo sát cho thấy 100% các hộ gia đình sử dụng nước ngầm làm nước cấp cho sinh hoạt do đó sẽ tiềm ẩn nguy cơ thâm nhập As vào cơ thể qua đường ăn uống. Tỷ lệ Fe/As ở các mẫu nghiên cứu dao động trong khoảng từ 100 đến 1500 và hầu hết pH nước ngầm đều dao động trong khoảng từ 6,5-7 thể hiện khả năng sử dụng công nghệ loại bỏ As bởi hydroxit Fe (III). Đánh giá về hiệu quả xử lý Fe, As từ hệ thống lọc cát tại các hộ gia đình cho thấy đối với mẫu có hàm lượng Fe ban đầu cao… thì hiệu quả loại bỏ As cũng lên đến 98%. Tuy nhiên do thiếu kiến thức cũng như kỹ năng vận hành, bảo dưỡng bể lọc cát mà hiệu quả xử lý Fe, As ở một số hộ gia đình không đạt hiệu quả. Do vậy cần có các hướng dẫn, phổ biến kiến thức để nâng cao khả năng xử lý tại chỗ đối với Fe, As trong dân cư nông thôn. Từ khóa : Ô nhiễm,  tỉ lệ Fe/As, pH, nước ngầm, hệ lọc cát.