Một mô hình kho câu hỏi trắc nghiệm theo chuẩn QTI trong đào tạo điện tử với hệ cơ sở dữ liệu XML nguyên sinh - Hóa, Nguyễn Đình (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2011)
Tóm tắt. Chuẩn QTI đối với các hệ thống sát hạch trắc nghiệm bằng máy tính có vai trò tương tự như chuẩn SCORM với các hệ thống đào tạo điện tử (e-learning). Nghiên cứu này trình bày một mô hình hệ thống kho câu hỏi trắc nghiệm theo chuẩn QTI, sử dụng các công cụ phần mềm mã nguồn mở có quy mô nhỏ, gọn nhẹ, dễ dàng triển khai để bước đầu khuyến khích phát triển chuẩn QTI. Mô hình đề xuất là một ứng dụng web với cơ sở dữ liệu nguyên sinh XML eXist và ngôn ngữ XQuery cho phép phát huy lợi thế quản trị nội dung các tài liệu XML. Kiến trúc MVC mang lại cho hệ thống tính linh hoạt cao, mã lệnh ngắn gọn và dễ bảo trì.