Tổng hợp và tính chất của 5-[(3-axetamido-4-metyl)phenyl]-1,3,4-oxadiazol-2-thiol - Bôi, Lưu Văn; Hà, Trịnh Thái; Sơn, Nguyễn Thị; Tú, Hà Minh (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 27 No 3, 2011)
Tóm tắt. Thiocacbamoyl hoá 3-axetamido-4-metylbenzohydrazit bằng tetrametylthiuram disunfua (TMTD) đã thu được 5-[(3-axetamido-4-metyl)phenyl]-1,3,4-oxadiazol-2-thiol. Tiến hành phản ứng giữa hợp chất 1,3,4-oxadiazol-2-thiol với các dẫn xuất thế N-α-cloaxetanilit đã điều chế các dẫn xuất 2-(N-carboxamidoarylmetylthio)-5-[(3-axetamido-4-metyl)phenyl]-1,3,4-oxadiazol-2-thiol. Cấu trúc của các sản phẩm đã được xác định bằng các dữ kiện phổ IR, 1 H-NMR, 13 C-NMR và MS. Kết quả thử hoạt tính sinh học cho thấy các dẫn xuất 2-(N-carboxamidoarylmetylthio)-5-[(3-axetamido-4-metyl)phenyl]-1,3,4-oxadiazol-2-thiol có khả năng kháng nấm C. albicans.