Thành phần hóa học tinh dầu gỗ Du sam núi đất (Keteleeria evelyniana Mast.) ở Việt Nam - Đài, Đỗ Ngọc; Hưng, Nguyễn Quang (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 27 No 3, 2011)
Tóm tắt. Nghiên cứu thành phần hóa học của tinh dầu gỗ loài Du sam núi đất ( Keteleeria evelyniana Mast.) thu vào tháng 10 năm 2009 ở Hà Giang, bằng cất lôi cuốn hơi nước với hiệu suất khô không khí là 0,3%; được phân tích bằng phương pháp sắc ký khí/khối phổ (GC/MS), 21 hợp chất được xác định, chiếm 98,7% tổng hàm lượng tinh dầu. Thành phần chính của tinh dầu là β-caryophyllen (41,2%), α-pinen (18,4%), β-selinen (13,6%) và α-copaen (11,6%). Từ khóa: Du sam núi đất, họ Thông, tinh dầu, β-caryophyllen.