Nghiên cứu tổng hợp zeolit từ điatomit làm vật liệu hấp phụ kim loại nặng (Pb và Cd) - Hải, Nguyễn Xuân; Minh, Nguyễn Ngọc; Kireycheva, L.V.; Hùng, Phạm Anh; Pha, Phan Đông; Hà, Vũ Thị Hồng; Vân, Dương Khánh (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 27 No 3, 2011)
Tóm tắt. Nghiên cứu sử dụng điatomit Bảo Lộc làm nguồn cung cấp Si cho quá trình tổng hợp zeolit và sản phẩm tổng hợp được thử nghiệm để hấp phụ Pb và Cd. Trong môi trường kiềm mạnh (NaOH 6N, Al(OH) 3 3N), nhiệt độ cao (100 o C) và thời gian phản ứng là 24h, điatomit bị hòa tan sau đó trải qua quá trình tái tinh thể hóa để hình thành zeolit sodalit. Zeolit được tổng hợp trong điều kiện này có dung tích trao đổi cation ~165 cmol c Kg -1 , cao gấp 5,5 lần so với vật liệu ban đầu là điatomit Bảo Lộc. Nhiệt độ, nồng độ kiềm và lượng Al bổ sung có khả năng tác động đáng kể đến dung tích trao đổi cation của sản phẩm zeolit tổng hợp. Zeolit tổng hợp có khả năng hấp phụ rất tốt đối với Pb (~1600 mmol Kg -1 ) và Cd (~1500 mmol Kg -1 ). Do đó, vật liệu tổng hợp này có thể là một vật liệu tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm. Từ khóa: điatomit, kim loại nặng, tổng hợp, xử lý, zeolit, CEC.