Nghiên cứu một số chỉ tiêu trao đổi nước liên quan đến tính chịu hạn của 20 giống vừng (Sesamum indicum L.) - Huyền, Trần Thị Thanh; Khanh, Nguyễn Như (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2011)
Tóm tắt . Hai mươi giống vừng được thu thập từ các vùng sinh thái khác nhau trong cả nước được sử dụng để đánh giá khả năng chịu hạn (chịu mất nước) dựa trên các chỉ tiêu: tỷ lệ cây không héo, cây phục hồi, chỉ số chịu hạn, khả năng giữ nước của mô lá, hàm lượng nước liên kết và áp suất thẩm thấu của mô lá. Kết quả phân tích cho thấy: áp suất thẩm thấu trong lá ở điều kiện hạn tăng lên đáng kể so với điều kiện thường (tăng từ 234,92-314,03%). Giống vừng V14 và V5 đạt giá trị cao nhất (314,03 và 309,16%), 2 giống V3 và V7 đạt giá trị thấp nhất (234,92 và 250,40%). Ở điều kiện hạn, hàm lượng nước liên kết cũng tăng lên nhiều so với điều kiện thường, tỷ lệ này tăng từ 152,66-190,13%. Đạt giá trị cao nhất vẫn là 2 giống V14, V5; thấp nhất là V3 và V20. Khả năng giữ nước của mô lá thay đổi theo thời gian gây hạn. Giống V5 và V14 có khả năng giữ nước tốt nhất tương ứng với khả năng chịu hạn cao nhất, giống V3, V8, V20 có khả năng giữ nước thấp nhất tương ứng với khả năng chịu hạn thấp nhất. Chỉ số chịu hạn của 20 giống vừng dao động trong khoảng 12646,76-22085,13; cao nhất là 2 giống V5, V14 và thấp nhất là 2 giống V4, V8. Dựa vào 4 chỉ tiêu nghiên cứu như trên, có thể đánh giá khả năng chịu hạn của 20 giống vừng và phân loại theo 3 nhóm sau: Nhóm chịu hạn tốt nhất gồm 2 giống: V5, V14. Nhóm chịu hạn trung bình gồm 13 giống: V1, V2, V6, V9, V10, V11, V12, V13, V15, V16, V17, V18, V19. Nhóm chịu hạn kém gồm 5 giống: V3, V4, V7, V8, V20. Từ khóa:  Cây không héo, cây phục hồi, chỉ số chịu hạn, hàm lượng nước liên kết, vừng, áp suất thẩm thấu, khả năng giữ nước.