Tái tạo khuôn mặt 3 chiều từ hộp sọ - Châu, Ma Thị; Tư, Nguyễn Đình; Huy, Đinh Quang (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2011)
Tóm tắt . Bài toán khôi phục diện mạo của con người từ hộp sọ là bài toán rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực như khảo cổ học, nhân chủng học khi người ta muốn tái tạo bộ mặt của người cổ xưa dựa trên hộp sọ đã hóa thạch (nguyên vẹn hoặc không còn nguyên vẹn), và đặc biệt là trong giám định pháp y khi cần dựng lên khuôn mặt của người đã chết dựa trên hộp sọ tìm được. Sản phẩm trên máy tính để khôi phục mặt người từ hộp sọ chưa có sản phẩm nào thích hợp thực hiện khôi phục mặt người Việt. Trong bài báo này chúng tôi giới thiệu hệ thống tái tạo khuôn mặt 3 chiều dựa trên hộp sọ với các số liệu về chủng tộc người Việt Nam. Từ khóa :  3D modeling, 3D morphing, RBFs.