Đặc tả và kiểm chứng tính bất biến của các hệ đa tác tử - Hùng, Phạm Ngọc; Hiển, Đào Anh; Nguyệt, Nguyễn Ánh; Hà, Nguyễn Việt (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2011)
Tóm tắt. Chứng minh tính đúng đắn của các hệ thống nói chung và các hệ đa tác tử nói riêng đang nhận được sự quan tâm nghiên cứu rộng rãi. Bài toán này sẽ khó khăn hơn khi các hệ đa tác tử có không gian trạng thái là vô hạn. Bài báo này đề xuất một phương pháp đặc tả và kiểm chứng các thuộc tính bất biến của các hệ đa tác tử đối với không gian trạng thái là vô hạn. Trong phương pháp này, hành vi của hệ thống cũng với các thuộc tính cần chứng minh được đặc tả bằng ngôn ngữ đại số. Không gian vô hạn các trạng thái của hệ thống được xác định đệ quy bằng cách chỉ ra trạng thái khởi tạo và cách chuyển đến các trạng thái tiếp theo từ một trạng thái bất kỳ của hệ thống. Chúng tôi sử dụng phương pháp quy nạp toán học để chứng minh tính thỏa mãn của các thuộc tính trên toàn bộ không gian trạng thái của hệ thống. Một ví dụ minh họa cho cũng được trình bày và thảo luận trong bài báo này nhằm minh chứng cho tính hiệu quả của phương pháp đề xuất. Từ khóa : specification and verification, multi-agent systems, invariant properties, CafeOBJ, induction proof.