Biến động thành phần loài vi tảo phù du trên sông Bạch Đằng, đoạn chảy qua huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng, giai đoạn 2006-2010 - Liên, Nguyễn Thùy; Nguyệt, Phạm Thị (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 27 No 4, 2011)
Tóm tắt . Sông Bạch Đằng đoạn chảy qua huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng thuộc vùng cửa sông, chịu ảnh hưởng của thủy triều, có tính đa dạng sinh học cao, đặc biệt là tảo. Kết quả phân tích mẫu của các đợt thu mẫu trong 3 năm 2006, 2009 và 2010 đã xác định được 116 loài và dưới loài, thuộc 48 chi, 25 họ, 12 bộ, 6 lớp của 4 ngành tảo là ngành Tảo silic (Bacillariophyta), ngành Tảo hai rãnh (Dinophyta), ngành Tảo lục (Chlorophyta) và ngành Tảo mắt (Euglenophyta). Trong đó nhiều nhất là ngành Tảo silic, tiếp đó là ngành Tảo lục, ngành Tảo mắt và ngành Tảo hai rãnh. Thành phần loài vi tảo của khu vực nghiên cứu đặc trưng cho môi trường nước vùng cửa sông. Pediastrum simplex var. duodenarium là loài Tảo lục đặc trưng cho khu vực này. Sự biến động về thành phần loài giữa các năm không lớn cho thấy sự ổn định của môi trường nước tại khu vực nghiên cứu. Từ khóa :  tảo phù du, Bạch Đằng, Hải Phòng.