Một số đột biến trong gen mã hóa protease HIV type -1 phân lập ở Việt Nam - Loan, Nguyễn Thị Hồng; Dũng, Nguyễn Văn; Huyền, Nguyễn Thị Trang; Anh, Nguyễn Thị Vân; Nghĩa, Phan Tuấn (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 27 No 4, 2011)
Tóm tắt. Bằng cách nhân dòng và xác định trình tự đoạn gen mã hoá cho protease của HIV phân lập tại ViệtNam, chúng tôi đã phát hiện thấy 10 loại đột biến thay thế axit amin khác nhau (I13V, I15V, G16E, E35D, M36I, R41K, H69K, V82I, N83T và L89M) trong 8 trình tự gen được khảo sát. Khi so sánh với các đột biến trong ngân hàng dữ liệu HIV quốc tế (http://hivdb.stanford.edu) thì thấy rằng trong số 10 đột biến vừa nêu, đột biến xẩy ra ở vị trí nucleotide 248 (A248C), dẫn đến sự thay thế asparagine bằng threonine ở vị trí 83 (N83T) trong chuỗi polypeptide là thuộc nhóm đột biến kháng nhẹ thuốc ức chế protease (minor mutation). Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu biểu hiện gen này để xem xét một số tính chất xúc tác của enzyme. Từ khóa: HIV, Protease HIV-1, đột biến kháng thuốc.