Sàng lọc chất kháng sinh chống ung thư từ xạ khuẩn phân lập ở vườn Quốc gia Cát Bà - Uyển, Nguyễn Quỳnh; Chung, Lê Phương; Hằng, Đinh Thúy; Quyên, Nguyễn Huỳnh Minh (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2011)
Tóm tắt . Trong 424 chủng xạ khuẩn phân lập tại Cát Bà, 10 chủng có hoạt tính kháng ít nhất 2 loài vi sinh vật kiểm định đã được sàng lọc. Nghiên cứu hình thái và so sánh trình tự đoạn gen 16S rDNA của 10 chủng này cho phép xếp chúng vào chi Streptomyces . Trong số 10 chủng lựa chọn, ba chủng (A1022, A1018 và A1073) đã thể hiện hoạt tính kháng khuẩn cao (đường kính vòng ức chế > 30 mm) và đã được chọn để nghiên cứu hoạt tính kháng tế bào ung thư người. Cả ba chủng này đều có tác dụng dương tính với ba dòng tế bào ung thư của người sử dụng trong nghiên cứu, gồm ung thư gan (Hep-G2), ung thư phổi (Lu) và ung thư cơ vân tim (RD), đặc biệt chủng A1073 có hoạt tính tương đương, thậm chí cao hơn đối chứng dương. Kết quả phân tích bằng HPLC cho thấy chiết chiết thô từ dịch nuôi của 3 chủng A1022, A1018 và A1073 là các hỗn hợp tương ứng gồm 5 chất, 8 chất và 6 chất khác nhau.  Từ khóa : Dòng tế bào ung thư của người, chất kháng sinh, xạ khuẩn, Streptomyces.