Ứng dụng logic mờ và đại số gia tử điều khiển đèn tín hiệu giao thông - Huệ, Phạm Thị; Minh, Nguyễn Thị Hồng; Sơn, Lê Hoàng; Hải, Phạm Văn (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Vấn đề ùn tắc giao thông đang xảy ra nghiêm trọng ở các thành phố lớn do sự gia tăng của các phương tiện giao thông quá nhanh. Để giảm thiểu sự ùn tắc này, tại hầu hết các nút giao nhau đều có lắp đặt hệ thống điều khiển đèn tín hiệu. Bài báo này đề xuất phương pháp điều khiển tín hiệu giao thông động theo thông tin về mật độ phương tiện tại nút và đang tới nút dựa trên logic mờ kết hợp với đại số gia tử. Thực nghiệm mô phỏng hệ thống với các kịch bản khác nhau chứng tỏ ưu điểm của mô hình đề xuất. Kết quả thực nghiệm cho thấy mô hình đề xuất sử dụng phương pháp logic mờ kết hợp với đại số gia tử cải tiến hơn phương pháp truyền thống và chính xác hơn phương pháp điều khiển logic mờ, góp phần giải quyết được một số vấn đề hạn chế của phương pháp điều khiển đèn tín hiệu giao thông theo phương pháp truyền thống hiện nay. Từ khóa : Biến ngôn ngữ, đại số gia tử, điều khiển tín hiệu giao thông động, logic mờ, mô phỏng thực nghiệm.