Cố định vi khuẩn Oenococcus oeni bằng phức chất mang alginate- bacterial cellulose để ứng dụng lên men malolactic - Hương, Nguyễn Thúy; Trí, Thái Trịnh Thượng (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 26 No 4, 2010)
Tóm tắt. Trong bài báo này, chúng tôi nghiên cứu việc cố định tế bào vi khuẩn Oenococcus oeni S1 trên một số chất mang để lên men malolactic, ứng dụng lên men rượu vang hai giai đoạn. Kết quả thu được như sau:- Chất mang Bacterial cellulose (BC) có nhiều ưu thế hơn chất mang truyền thống alginate trong kỹ thuật cố định tế bào vi khuẩn Oenococcus oeni và hoàn toàn phù hợp các yêu cầu của chất mang trong kỹ thuật cố định tế bào vi khuẩn.- Phức chất mang Bacterial Cellulose- Alginate (BC-A) phát huy được những ưu thế của chất mang Bacterial Cellulose và Alginate.- Hiệu quả sử dụng chế phẩm cố định trong lên men malolactic khá cao: có thể tái sử dụng 12 lần mà vẫn đảm bảo hoạt tính sinh học Oenococcus oeni trong giai đoạn lên men malolactic. Từ khoá: Oenococcus oeni, malolactic, rượu vang.