Xác định cấu trúc của Quercetin 3 - OB - D – Glucopyranoside và Myricttrin tinh sạch từ phân đoạn dịch chiết là khế (Averrhoa carambola L.) có tác dụng hạ Glucose huyết trên chuột gây đái tháo đường thực nghiệm - Ngân, Nguyễn Thị Thanh; Liên, Đỗ Ngọc; Quỳnh, Nguyễn Thị Thúy; Luân, Chử Lương; Quyên, Nguyễn Huỳnh Minh; Ơn, Trần Văn (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 26 No 4, 2010)
Tóm tắt. Tác dụng chống tăng đường huyết của các dịch chiết lá khế đã được nghiên cứu ở chuột thực nghiệm đái tháo đường do STZ gây ra. Kết quả thu được cho thấy rằng các phân đoạn dịch chiết từ lá khế như dịch chiết n-hexan (HexE) dịch chiết cloroform (ClfE) dịch chiết Ethylacetat (EaE), dịch chiết nước (WE) đều có tác dụng chống tăng đường huyết ở chuột đái tháo đường thực nghiệm. Đặc biệt là phân đoạn dịch chiết Ethylacetat biểu hiện hoạt tính chống tăng đường huyết ở mức cao nhất. Từ phân đoạn dịch chiết Ethylacetat của lá khế ( A.carambola L. ) có hoạt tính hạ đường huyết trên chuột ĐTĐ thực nghiệm, hai hợp chất flavonoid đã được tinh sạch có tên là quercetin 3- O -b-D-glucopyranoside và myricitrin. Các cấu trúc hóa học của chúng đã được làm sáng tỏ bằng các kỹ thuật NMR và ESI – MS.