Sử dụng phương pháp sắc ký lỏng áp suất cao với hệ thống phản ứng sau cột để tách và phát hiện một số ion kim loại - Thanh, Lê Như (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 20 No 1, 2004)
Phương pháp sắc ký lỏng áp suất cao (SKLASC) đã được sử dụng rộng rãi để tách và phát hiện thành công nhiều hỗn hợp các ion kim loại [1, 2], Chất tạo phức để rửa giải thông dụng nhất là axit a-hydroxyisobutyric. Một số chất rửa giải khác cũng được sử dụng như EDTA, axit lactic. Hai kỹ thuật thường được sử dụng là kỹ thuật sắc ký cặp ion và kỹ thuật sắc ký trao đổi ion. Hỗn hợp kim loại được quan tâm nhiều nhất là hỗn hợp các nguyên tố đất hiếm [3]. Trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của một sô" lĩnh vực như sản xuất các vật liệu mới, sản xuất các oxit đất hiếm tinh khiết. Nhu cầu tách và phát hiện hỗn hợp các ion kim loại, trong đó có chứa các ion đất hiếm và một sô ion kim loại khác, đã được đặt ra ở Việt Nam. Trong công trình này, chúng tôi sử dụng chất rửa giải thông dụng và dễ kiêm ỏ' Việt Nam là axit lactic, cả hai kỹ thuật SKLASC - trao đổi ion và SKLASC - cặp ion đều được sử dụng.