Tổng hợp và nghiên cứu khả năng ức chế ăn mòn kim loại của một số Azometin dãy 5-amino-2-metylindol có hợp phần Andehit là các Fufurol thế. - Tại, Đặng Như; Phong, Trần Đình; Thanh, Nguyễn Đình (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2004)
Azometin (hay basơ Schiff) là những hợp chất hữu cơ có công thức cấu tạo R-CH=N-R (R, R là gốc ankyl, aryl hoặc hetaryl). Chúng có khả năng phản ứng cao trong nhiều phan ứng tổng hợp hữu cơ quan trọng. Một sô" azometin cũng như các sản phẩm chuyển hoá của chúng có những hoạt tính sinh học đáng chú ý. Gần đây, ngươi ta nhận thấy rằng một sô> azometin còn có khả năng ức chê ăn mòn kim loại [2-4,7]. Do vậy, azometin đang là đốỉ tượng được tiếp tục nghiên cứu tổng hợp, chuyển hoá cũng như khảo sát khả năng mới này của chúng. Tiếp tục các nghiên cứu trước [1], trong bài báo này chúng tôi tiếp tục nghiên cứu tổng  hợỳ và khảo sát khả năng ức chế ăn mòn nhôm và đồng của các azometin dãy 5-amino-2-metylinđol với hợp phần anđehit là nhân fufurol thế khác nhau.