Phân kiểu đất đai dựa vào nghiên cứu vỏ phong hóa nhằm định hướng phát triển bền vững lâm - nông nghiệp miền núi. - Hiển, Đậu; Nghi, Trần; Mai, Đặng; Thuyết, Nguyễn Thị Minh; Quang, Phạm Đức (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 20 No 2, 2004)
Công tác nghiên cứu và đo vẽ vỏ phong hoá (VPH) ở Việt Nam đến nay đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp có ý nghĩa khoa học và thực tiễn [2,6]. Tuy nhiên, đôi với vấn đê phát triển bền vững lâm - nông nghiệp miền núi, việc nghiên cứu và đo vè VPH là một bộ phận không thể thiếu trong phân kiểu đất đai và tổ chức sử dụng lãnh thổ. FAO [4,5] đã đưa ra nhiều hướng dẫn về lập kế hoạch sử dụng đất, trong đó chú trọng đến tính thích nghi (suitability) và phân chia đất đai theo hiện trạng trong quan hệ chặt chẽ vối điều kiện tưới tiêu. Những hưóng dẫn đó rất hợp lý và thiết thực nhưng mang tính chất tổng quát chưa thề đề cập đến những vùng lãnh thổ cụ thể với những đặc thù riêng, ví dụ như VPH miền nhiệt đới am, thường dẫn đến thành lập các bản đồ, các sơ đồ mang tính chất đơn tính, thế hiện một phương diện hay một thuộc tính của đất đai. Được tài trợ bởi chương trình nghiên cứu cơ bản, chúng tôi xin nêu một cách phân vùng đất đai thê hiện đồng thòi nhiều thuộc tính, trong đó VPH là một yếu  tố quan trọng.