Nghiên cứu sự tích lũy chì trong môi trường của cây rau cải xanh bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử. - Hải, Nguyễn Văn; Lợi, Vũ Đức (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 20 No 3, 2004)
Rau cải xanh (Brassica thuộc họ Brassicaceac) thuộc loại hoa thập tự, là thực vật thân cỏ, sông một năm hoặc hơn một nám, có giá trị dinh dường cao [7.4]. Trong rau cải xanh có chứa nhiều loại vitamin, gluxit và các khoáng chất dinh dường khác [7]. Đây là loại rau được dùng khá phố biến trong khẩu phần ăn của con người . Song do môi trường ngày càng bị ô nhiễm, khiến cho chất lượng rau bị ánh hưởng. Trong rau chứa nhiều độc tổ> hơn, mà điều quan tâm hơn cả là kim loại nặng, đặc biệt là chì. Chì với hàm lượng cao sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể con người khi sử dụng. [3.2]. Bài báo này chúng tôi sè thông báo các kết quả “Nghiên cứu sự tích luỹ chì trong rau cải xanh bang phương pháp quang p h ổ hấp thụ nguyên tử '