Phương pháp tính công suất bù Ber thiết kế hệ thống truyền tín hiệu M-QAM qua tuyến thông tin cáp sợi quang. - Thành, Lê Trung (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 20 No 3, 2004)
Trong bài báo này chúng tôi đưa ra một khái niệm mối vể công suất bù BER ( APbfr ) cho việc thiết kế các hệ thống truyền tín hiệu M-QAM qua tuyến thông tin quang trong cả hai trường hợp hệ thông sử dụng tách sóng PIN hoặc APD. Các kết quả được tính toán, so sánh và mô phỏng với các hệ thông có sô" mức điều chế khác nhau. Bài báo đã chỉ ra rằng khi số mức điều chế M tăng thì hiệu suất sử dụng băng thông tăng nhưng  APber lại tăng theo và hệ thống dùng tách sóng PIN thì có lợi về mặt quỹ công suất hơn là dùng tách sóng APD.