Đặc điểm địa mạo bờ biển cửa sông vùng Lý Hòa, tỉnh Quảng Bình - Hồng, Lê Xuân; Vinh, Phan Ngọc (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2004)
Tình trạng sạt lở và dịch chuyển các cửa sông vùng Bắc Trung Bộ nói chung, bờ biển cửa sồng vùng Lý Hoà, huyện Bô' Trạch , tỉnh Quảng Bình nói riêng, đang là vấn đề bức xúc và nổi cộm hiện nay. Quá trình sạt lở và dịch chuyển cửa sông đã từng gây ra những thảm hoạ và tai biến lớn, làm tổn hại nặng nề không chỉ về tài sản, mà cả về tính mạng con người. Quá trình này thường liên quan với những trận lũ lớn trong các thời kỳ nước dâng do bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa, đặc biệt nguy hiểm khi trùng hợp với thời gian triều cường. Hiện tượng sạt lở bờ biển và mở cửa mới của sông Lý Hoà vào năm 1995 đã gây nhiều tổn thất lớn cho nhân dân Lý Hoà, đồ làm sụp đổ 12 ngôi nhà xây kiên  cố, cướp đi hơn chục sinh mạng con người và đe dọa tính mạng, tài sản của hơn 200 hộ gia đình khác, trong đó có 20 hộ phải rời bỏ quê hương đi đến nơi khác lập nghiệp sinh sống[l]. Trước tình hình cấp bách và yêu cầu của nhân dân Lý Hoà, Trung tâm Khảo sát, Nghiên cứu và Tư vấn môi trường biển Viện Cơ học thuộc Trung tâm KHr£N và CNQG, phôi hợp với Viện nghiên cứu khoa học thuỷ lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành nghiên cứu lập dự án khả thi chông sạt lở khu vực bờ biển này.