Đa dạng di truyền một số giống lợn nội tại Việt Nam và châu âu dựa trên chỉ thị - Thúy, Nguyễn Thị Diệu; Geldermann, H (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 20 No 4, 2004)
Theo bản tóm tắ t của FAO, 55%  số lượng lợn trên thế giới thuộc về vùng châu Á Thái Bình Dương và chiếm đến 37% các giông được thông kê (Scherf, 2000). Nhiều nghiên cứu về đa dạng di truyền đã được tiến hành trên các giông lợn châu Áu (Laval et al., 2000, Lemus- Flores et al., 2001), Trung Quốc (Li et al, 2000; Fan et al., 2002, Yang et al., 2003), Hàn Quốc (Kim et al., 2002), và dự án nghiên cứu lớn đang được tiến hành đê đánh giá mức độ đa dạng di truyền của 50 giông lợn Trung Quốỉc, so sánh với 59 giông lợn châu Âu (Blott et al., 2003). Cho đến nay, các nghiên cứu về đa dạng sinh học các giông lợn Việt Nam sử dụng các phương pháp sinh học phân tử còn rấ t hạp chế. Chí thị di truyền (genetic marker) là phương tiện tiện lợi đê đánh giá mức độ đa hình di truyền trong và giữa các giông. Chỉ thị MS, do bản chất đa hình cao, tập trung và phân bố trên toàn bộ hệ gen và dễ dàng xác định kiểu gen (genotyping), được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu về đặc trưng loài, đa dạng di truyền quần thể của động vật. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng 10 MS để đánh giá mức độ đa hình và quan hệ di truyền giữa các giông lợn: 5 giông lợn nội Việt Nam được thu thập ở các vùng địa lý khác nhau, 2 giống lợn ngoại nhập vào Việt Nam, 3 giống lợn thương mại châu Âu và giông lợn nòi châu Âu.