Tinh sạch chất ức chế Trypsin (TI) từ hạt đậu tương (Glycine Max L.) - Nghĩa, Phan Tuấn; Hưng, Đặng Quang (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 20 No 4, 2004)
Hạt đậu tương 0Glycine max L.) có chứa hai ức chế trypsin điển hình với khôi lượng phân tử 8 kDa và 20 kDa và được gọi tương ứng là chất ức chế Bowman-Birk và chất ức chê Kunitz theo cách gọi của các tác giả lần đầu tiên phát hiện và tinh sạch chúng [2, 4,]. Cho đến nay các tính chất của cả hai chất ức chế này đã được nghiên cứu rất kỹ [1, 6]. Cả hai chất đều đã được một  số hãng hoá chất tinh sạch và sản xuất làm các protein chuẩn cho việc xác định khôi lượng phân tử bằng sắc ký lọc gel và bằng điện di. Tuy nhiên, ở Việt Nam cho đến nay chưa có công trình nào báo cáo về việc tinh sạch các chất ức chê này. Nghiên cứu này nhằm mục đích thiết lập một qui trình tương đôi đơn giản, dề áp dụng đê tinh sạch chất ức chê Kunitz (KI), với khôi lượng 20 kDa vốn khá bền với nhiệt, có hàm lượng tương đôi cao trong nguồn nguyên liệu bột đậu tương dễ kiếm, giá rẻ để có thế sử dụng như một protein chuấn cho việc đánh giá khối lượng của các protein thay cho việc nhập ngoại giá cao.