Mô hình tích hợp ALES-GIS trong đánh giá cảnh quan phục vụ phát triển cây trồng nông, lâm nghiệp huyện Sa Pa - tỉnh Lào Cai - Huần, Nguyễn Cao; Thịnh, Nguyễn An; Tuấn, Phạm Quang (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 20 No 4, 2004)
Mục tiêu của đánh giá thích nghi sinh thái là xác định mức độ thuận lợi của các địa tổng thê (đơn vị cảnh quan, đơn vị sinh thái cảnh, đơn vị đất đai...) cho đôi tượng quy hoạch phát triển. Đôi với các đơn vị cảnh quan, đánh giá thích nghi có thê được thực hiện theo phương pháp trung bình cộng (Mukhina, 1972; N.C.Huần, 1992, 2001), phương pháp trang binh nhàn (Armand, 1983),  phương pháp phân tích nhân tố  (Serbenhiuk X.N, 1972; N.C.Huắn, N.A.Thịnh, N.T.Các, 2003),  phương pháp đánh giá đất đai theo FAO (FAO, 1976; T.A.Phong, 1993) và  phương pháp đánh giá đất đai tự động A L E S  (Rossiter, 2000; T.A.Phong, 2001). Bài báo này trình bày mô hình tích hợp Hệ thông đánh giá đất đai tự động (ALES) và Hệ thông tin địa lý (GIS) trong đánh giá thích nghi dựa trên sự kế thừa kỹ thuật đánh giá cảnh quan truyền thông và kỹ thuật GIS hiện đại cho kết quả đánh giá có độ chính xác cao và dễ dàng lựa  chọn các  phương án thích hợp.