Thiết kế cặp mồi để nhân đoạn gen 18S ARNR của hai loài trà hoa vàng Camellia Crassiphylla và Camellia Tamdaoensis ở vườn quốc gia Tam Đảo - Mùi, Nguyễn Văn; Bình, Nguyễn Trọng (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 20 No 4, 2004)
Cây trà là tên gọi chung cho các loài thuộc chi Camellia (Camellia), họ chè (Theacea), bộ chè (Theales), phân lớp sổ (.Dilleniidea), lớp hai lá mầm (Diotyedoneae), ngành thực vật hạt kín tAngiospermae) [1 ]. Chi  Camellia có thân gỗ hay bụi, lá đơn mọc cách, mép khía rộng nông và đều, phiến lá, cứng màu đậm, bóng, không có lá kèm, chồi non do lá mọc úp lên nhau ở nách lá hay đầu cành, dai, màu nhạt, dễ nhận. Hoa to, mọc đơn độc ở nách lá, gốc có hai hay nhiều lá bắc. Theo thống kê năm 1991, trong cuôn "Cây cỏ Việt Nam " của Phạm Hộ đã giỏi thiệu 30 loài dưới tên chi  Camellia. Năm 1994, dựa trên công trình nghiên cứu của tác giả người Pháp cùng với nghiên cứu của tác giả Nguyền Hữu Hiến đã thông kê tất cả các họ chè ở Việt Nam trong đó chi Camellia có 37 loài. Cho đến nay trên thê giới cũng như nước ta, việc phân loại chủ yếu dựa vào các đậc điểm hình thái, cấu tạo giải phẫu bên trong. Với sự phát triển của sinh học phân tử và công nghệ gen đà xuất hiện một sô ngành khoa học mới: phân loại học phân tử- chủ yếu dựa trên các kỹ thuật phân tích ADN ... là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà phân loại học trong việc phát hiện loài mới, giải quyết các môi nghi ngờ về vị trí phân Joại đánh giá đầy đủ vê tính đa dạng di truyền, quan hệ chủng loại tiến hoá của nhiều loài động vật, thực vật và vi sinh vặt. Các công trình nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật phân loại phân tử đã và đang góp phần đánh giá tính đa dạng sinh học, định hướng khoa học cho việc báo tồn và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên động vật, thực vật trên thê giới cũng như ở nước ta, trong đó đã có một sô" nghiên cứu về phương pháp RAPD-PCR và thiết kê một  số  mới đê phân tích trình tự ADN cho phân loại trà [4,5]. Một  số loài trà trong chi  Camellia có giá trị kinh tế cao [6 ]. Đặc biệt gần đây do yêu cầu ngày càng cao về nghệ thuật cây cảnh một sô" loài trong chi Camellia đang là đôi tượng bị khai thác. Do đó, cây trà là một trong những nguồn tài nguyên cần được bảo vệ, phân loại đê đưa ra các biện pháp thích hợp cho việc bảo tồn nguồn gen, tính đa dạng sinh học, cách nuôi trong nhà và nhân giống chi Camellia.