Mức độ ô nhiễm và sự phân bố của một số hóa chất bảo vệ thực vật clo hữu cơ trong trầm tích tại vùng biển ngoài khơi từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Việt Nam - Thắm, Trịnh Thị; Trí, Trần Mạnh; Anh, Hoàng Quốc; Quy, Trần Đăng; Đoàn, Đặng Văn; Huệ, Nguyễn Đức; Minh, Từ Bình (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Hàm lượng của 07 hóa chất bảo vệ thực vật clo hữu cơ (OCPs) bao gồm 4,4’-DDT; 4,4’-DDE; 4,4’-DDD; α-; β-; γ- và δ-HCH đã được xác định trong mẫu trầm tích đáy ở tầng mặt và trầm tích lõi với 4 lớp cắt từ 0 đến 160 cm tại khu vực ngoài khơi cách bờ từ 20 - 50 km dọc theo các tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Hàm lượng tổng OCPs trong trầm tích tầng mặt có giá trị trung bình 0,074 ng/g mẫu khô và khoảng nồng độ từ 0,049 đến 0,099 ng/g. Hàm lượng OCPs trong trầm tích ở vùng biển ngoài khơi có giá trị khá tập trung và thấp hơn đáng kể so với các khu vực ven biển và hệ thống sông hay kênh dẫn nước. DDE và γ-HCH là 2 chất phát hiện được với nồng độ tương đối cao trong các mẫu, chiếm tỉ lệ trung bình so với hàm lượng OCPs tổng lần lượt là 31% và 27%. Hàm lượng OCPs trong trầm tích lõi cho thấy xu hướng tăng nhẹ theo độ sâu, liên quan đến lịch sử sử dụng các chất OCPs, đặc biệt là các DDTs trong quá khứ ở nước ta.  Từ khóa : OCPs, trầm tích biển, trầm tích lõi, vùng biển ngoài khơi, miền Trung Việt Nam.