Mức độ ô nhiễm, phát thải và đánh giá rủi ro đối với các chất Polyclo benzen và Polyclo biphenyl trong các mẫu tro bay và đất từ các khu công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam - Thúy, Nguyễn Thị Thu; Huệ, Nguyễn Thị; Tùng, Nguyễn Hoàng; Minh, Từ Bình (VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 2016)
Tóm tắt: Trong nghiên cứu này, mức độ ô nhiễm và phát thải của các hợp chất PCBz (pentaclo benzen, hexaclo benzen) và PCBs (PCB-28, 52, 101, 153, 138, 180) trong các mẫu tro bay và đất từ các lò đốt chất thải sinh hoạt và công nghiệp, ngành luyện kim (sản xuất thép, kẽm) ở một số tỉnh thuộc miền Bắc Việt Nam đã được xác định. Hàm lượng của các PCBz trong các mẫu tro bay nằm trong khoảng từ 2 - 50 ng/g và trong các mẫu đất từ 0,28 - 33,9 ng/g. Hàm lượng của PeCB tương đối cao ở các mẫu tro bay của lò đốt rác thải sinh hoạt. Tổng hàm lượng PCBs nằm trong khoảng từ 18,0 đến 8260 ng/g đối với mẫu tro bay, từ 14,5 đến 130 ng/g đối với các mẫu đất. Mức độ hấp thụ hàng ngày của PeCBz, HCB, PCBs thông qua đường hô hấp và tiếp xúc qua da được ước tính đối với trẻ em trong khoảng 0,62 - 10,3 (trung bình: 3,84); 0,42 - 12,4 (trung bình: 5,06) và 6,26 - 1594 (trung bình: 327) ng/kg trọng lượng cơ thể/ngày; cao hơn khoảng 4,18 - 6,24 lần so với người lớn. Ngưỡng hấp thụ với PeCBz và HCB tương đối thấp trong khi lượng PCBs khá cao và vượt ngưỡng cho phép TDI của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).  Từ khóa : PeCBz, HCB, PCBs, PCBz UPOPs, phát thải công nghiệp, đánh giá rủi ro.